Cập nhật dự án Hầm xuyên biển Cửa Lục (update 2019)

Đăng ngày 26/02/2019

Vào ngày 19/2/2019 phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục – Hạ Long – Quảng Ninh.

Theo đó:

Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp thẩm định và nghiên cứu tính khả thi của dự án Hầm Cửa Lục.

Dựa trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành hoàn thành công tác nghiên cứu tiền khả thi của dự án, sớm trình Thủ tướng theo đúng quy định của pháp luật.

Quy hoạch hầm xuyên biển Cửa Lục – Hạ Long – Quảng Ninh

Các thông tin tổng quan về dự án Hẩm Cửa Lục

  • Vị trí: Kết nối Phường Bãi Cháy và Hạ Long.
  • Đơn vị tư vấn: Công ty Nippon Koei (Nhật Bản); Công ty CP FECON và Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải .
  • Công nghệ xây dựng: Hầm vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, thép, bê tông cốt thép dự ứng lực; hoạt tải thiết kế HL93, động đất cấp 7 (thang MSK -64); tĩnh không hầm 4,75m; quy mô 6 làn xe cơ giới với mặt cắt ngang tại cửa hầm 50,5 m, mặt cắt ngang dìm lf 32,6 m. Phương án triển khai: Phương án đầu tư xây dựng cầu, phương án hầm khoan TBM và phương án hầm dìm.
  • Chiều dài toàn tuyến: 2.750 m.
  • Số làn xe: 6 làn.
  • Tổng mức đầu tư: 9.781 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 6.084 tỷ đồng.
  • Thời gian thực hiện: từ năm 2019 – 2024.

Nguồn tại: http://cafef.vn/phe-duyet-chu-truong-dau-tu-du-an-ham-vuot-bien-tai-ha-long-gan-10000-ty-dong-20190221082013409.chn?fbclid=IwAR0Ouu45QsozuoGh02oXb7NDZ-ysBx5wJ8japFuK-zqtFRzA6mKmuTTgajM

 

Lợi ích có được khi Hầm Cửa Lục đi vào hoạt động

Giúp di chuyển thuận lợi hơn giữa hai bờ vịnh Cửa Lục, giảm tải cho cầu Bãi Cháy hiện nay, kết nối giữa khu du lịch phía Tây với khu hành chính, văn hóa và các khu dân cư phía Đông TP Hạ Long, hầm còn có ý nghĩa đảm bảo giao thông thông suốt trong đô thị Hạ Long.

Mọi loại xe đều có thể lưu thông, kể cả trong trường hợp mưa bão (cầu Bãi Cháy sẽ bị cấm khi có mưa bão và gió cấp 6 trở lên). Đồng thời, nối thông 2 tuyến đường trục chính lớn của thành phố là Hạ Long và Lê Thánh Tông, không còn phải chạy vòng vèo trên các tuyến đường dẫn lên Cầu Bãi Cháy, rút ngắn thời gian, khoảng cách trong di chuyển.

Như vậy, mọi công tác chuẩn bị để khởi công hầm Cửa Lục đang diễn ra khá thuận lợi, hiện Quảng Ninh đã sẵn sàng, ngay sau khi các bộ tham gia ý kiến theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ tại Văn bản số 1386/VPCP-CN ngày 19/2/2019 và được sự chấp thuận đầu tư từ Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành khởi công dự án.

Có thể thấy rằng, giấc mơ nối đôi bờ Cửa Lục của người dân Quảng Ninh đã sắp thành hiện thực. Đây là mong mỏi chính đáng. Bởi làm đường hầm dưới biển là phương án giao thông được rất nhiều nước lựa chọn đầu tư, vừa đảm bảo giao thông, thông xe cả các mùa, vừa thúc đẩy kết nối, phát triển giữa các khu vực trong cùng địa bàn. Dự án còn khẳng định sự hiện đại của một đô thị lớn đang phát triển mạnh mẽ và tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn. Đây là công trình hầm vượt biển lớn nhất Việt Nam hiện nay, một lần nữa khẳng định quyết tâm to lớn của tỉnh Quảng Ninh, tạo đột phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng giao thông với những công trình ấn tượng.

Phạm Quang Khải

Nguồn: http://www.xn--qungninhskyline-604h.vn/du-an-ham-cua-luc-2019/

TOP