Chiêm ngưỡng cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng – Hạ long

Đăng ngày 22/01/2019

Sau 4 năm thi công, cây cầu Bạch Đằng cùng cao tốc Hạ Long – Hải Phòng chính thức thông xe, đưa vào khai thác.

Vẻ đẹp của cây cầu ba chữ H nối Quảng Ninh và Hải Phòng Dự án cầu Bạch Đằng rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km đang trong giai đoạn hoàn thiện khe co giãn, chuẩn bị thông xe vào dịp 2/9.

Sáng 1/9, Cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khánh thành sau gần 4 năm triển khai dự án toàn tuyến. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hai địa phương cắt băng khánh thành.

“Tôi yêu cầu chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống của nhân dân. Tôi đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại để tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng thực sự là con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại, an toàn và hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi lễ.

Cầu Bạch Đằng được thiết kế dài 3,054 km có kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu rộng 25 m, cao 48,8 m, có thể chịu được động đất cấp 8. 

Được thiết kế với hệ thống cáp dây văng, nhằm đảm bảo lực nâng, mỗi trụ cầu được bố trí 48 bó cáp, tương đương 144 bó tổng cộng.  

Đây là cây cầu có thiết kế dây văng hệ cáp 2 mặt phẳng, được đánh giá là nhiều nhịp lớn nhất Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là một trong những cây cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay và là cây cầu dây văng nhiều nhịp lớn thứ 3 trên thế giới.

Cầu Bạch Đằng có điểm đầu là phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, nút giao cuối tuyến là xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nhìn từ xa 3 trụ tháp cầu mang hình 3 chữ “H”, thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa ba trung tâm kinh tế phía Bắc là Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long.

Công trình được thiết kế đảm bảo thông thủy cho tàu trọng tải lớn và không ảnh hưởng đến sân bay Cát Bi cách đó khoảng 6 km.

Hệ thống đèn LED hiện đại tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo đủ độ chiếu sáng.

Đúng 13h ngày 1/9, tuyến cao tốc bắt đầu đi vào hoạt động. Hàng trăm lượt ôtô nối đuôi nhau đi qua câu cầu có trị giá 7.000 tỷ kết nối giữa hai tỉnh Hải Phòng – Hạ Long. 

Chị Vũ Thị Hồng Thêu (Tuyên Quang) thích thú ghi lại những hình ảnh đầu tiên của cây cầu Bạch Đằng chỉ ít phút sau khi thông xe. Chị Thêu cho biết, cây cầu giúp việc di chuyển từ Hà Nội về Hạ Long dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ với khoảng 2 giờ chạy xe.

Không chỉ riêng chị Thêu, rất nhiều người dân khi lưu thông qua cầu Bạch Đằng lần đầu tiên cũng tranh thủ dừng xe để chụp hình lưu niệm.

Dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có chiều dài toàn tuyến chỉ 25 km nhưng giúp rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km (tuyến đường cũ) xuống còn 130 km (đường mới), thời gian đi ôtô chỉ còn 1,5 tiếng. Chiều dài quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng cũng giảm từ 75 km xuống chỉ còn 25 km.

Đây là dự án đường giao thông có tổng vốn đầu tư lớn nhất của Quảng Ninh,  mở đầu cho chuỗi dự án giao thông mới được đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư PPP trong cả nước. 

Hệ thống trạm thu phí cầu cũng đã được lắp đặt xong.

Dọc tuyến đường cao tốc Hạ Long Hải Phòng là rất nhiều bãi ngập mặn, đầm nước mênh mông, tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

Tổng mức đầu tư của hai dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng là 13.693 tỷ đồng, trong đó dự án đường nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng là 6.416 tỷ đồng và dự án cầu Bạch Đằng là 7.277 tỷ đồng.

Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng khi hoàn thành sẽ rút ngắn đường từ thành phố lớn của Quảng Ninh đi Hà Nội từ 180 km còn 130 km, thời gian đi ôtô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ.

Nguồn: zing.vn

TOP